Ladalat hân hạnh nhận giải Nhất cuộc thi đầu bếp "100 món ngon từ cây Atiso" 2023

Cuộc thi tài sôi nổi của 60 đầu bếp đến từ nhiều tỉnh thành nhằm chế biến 100 món ngon từ nguyên liệu atiso Đà Lạt vừa diễn ra tại thành phố này.
Chiều 19.9, tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt tổ chức hội thi quảng diễn chế biến 100 món ngon từ atiso Đà Lạt nhằm lan tỏa ẩm thực chế biến từ cây atiso trong cả nước và thế giới. Tham gia hội thi có 20 đội (mỗi đội 3 đầu bếp), đến từ các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh thành trong nước.



Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Hữu Hường, Chủ tịch Hội Đầu bếp tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban giám khảo cho biết đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động du lịch kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, góp phần đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp Đà Lạt, trong đó có atiso, một loại dược liệu quý, trở thành món ăn ngon, đẹp, hấp dẫn.
Cũng theo ông Hường, đây là cơ hội kết nối, chia sẻ, cùng phát triển tay nghề của các đầu bếp trong cả nước. Sự kiện chế biến và quảng diễn cùng lúc 100 món ăn từ cây atiso Đà Lạt sẽ được công bố xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam.
Atiso là loại cây dược liệu quý và là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu, được trồng ở Đà Lạt gần 100 năm qua. Atiso có công dụng lợi mật, ổn định và giúp gan thải độc, thanh lọc cơ thể, mát gan, bổ thận, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, hạ cholesterol…
Trong những năm gần đây, các món ăn chế biến từ cây atiso luôn được xếp vào danh mục các món ăn cao cấp của ẩm thực Việt Nam. Đầu tháng 4.2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận thêm 9 kỷ lục châu Á mới cho món ăn Việt và nhóm món ăn, đặc sản, trong đó có atiso Đà Lạt.
Cách sử dụng atiso phổ biến lâu nay là pha dưới dạng trà uống, nấu một số món ăn đơn giản. Tuy nhiên, qua bàn tay tài nghệ của các đầu bếp, atiso được chế biến thành 100 món ngon độc đáo như: súp atiso sụn cá tầm, lẩu gà atiso, cá trứng Phú Quốc atiso bách hoa, gà H’Mông hầm atiso tứ quý, bồ câu tiềm atiso và sâm tươi, cơm chiên atiso cá tầm cuộn ngũ sắc, bánh trung thu atiso…
Đây còn là dịp tôn vinh kỹ năng chế biến món ăn của các đầu bếp đến từ Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng, các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ ẩm thực trong tỉnh Lâm Đồng và cả nước.

ban giám khảo hội thi 100 món Ngon atiso chấm điểm

Quá trình chấm điểm rất nghiêm túc của Ban giám khảo

Các đội thi đã mang đến cho hội thi đầy màu sắc và sự sáng tạo. Qua đó, họ không chỉ tôn vinh cây atiso Đà Lạt mà còn góp phần quảng bá và bảo tồn tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Trái tim và tâm huyết của các đội thi đã được gửi gắm vào từng món ăn, chứng tỏ rằng ẩm thực Việt Nam không chỉ đơn thuần là những món ăn, mà còn là biểu tượng của văn hóa, truyền thống và tình yêu quê hương.

1. Khách sạn Ladalat xuất sắc đạt giải nhất

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị atiso và nguyên liệu truyền thống, đội Ladalat đã mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Món “Atiso bách hoa, Mousse Atiso” của Ladalat không chỉ ngon miệng mà còn là một minh chứng cho sự tinh tế và sáng tạo trong nghệ thuật chế biến.



Danh sách Thí sinh
  • NGUYỄN ĐOÀN PHI HÙNG
  • NGUYỄN THỊ DUNG
  • ĐẶNG VŨ HOÀNG



Danh sách món ngon đạt giải nhất trong hội thi 100 món Ngon từ cây Atiso Đà Lạt
  • Salad Atiso HS và hoa quả
  • Atiso bách hoa
  • Phở atiso thực dưỡng
  • Gà hầm atiso
  • Mousse Atiso









2. Hai đội thi xuất sắc đã đạt giải Nhì của hội thi

2.1. KHÁCH SẠN GOLF VALLEY
Sự kết hợp táo bạo giữa atiso và các loại thảo dược Đà Lạt đã tạo nên một loạt món “Sò điệp áp chảo, Atiso nghiền với trứng caviar hoa atiso” vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon. Đặc biệt, món “Atiso tiềm bồ câu với sâm tươi” đã chinh phục tất cả mọi người bằng hương vị độc đáo và bắt mắt.
Danh sách Thí sinh
  • NINH THẾ ĐÔNG
  • TẠ ĐỨC BAN
  • TRẦN THỊ THY
Danh sách Món ăn
  • Xà lách Atiso và cá ngừ đại dương
  • Sò điệp áp chảo, Atiso nghiền với trứng caviar hoa atiso
  • Atiso tiềm bồ câu với sâm tươi
  • Atiso và tuỷ bò nướng với rau mùi cầu đất
  • Chè atiso và bánh macaroon atiso
2.2. CÔNG TY CP ẨM THỰC 1992,75 NHẤT TRƯỜNG CỬU NHỊ – Atispho
Đội thi Atispho đã chứng tỏ rằng ẩm thực không chỉ là nghệ thuật chế biến mà còn là nghệ thuật trình diễn. Mỗi món ăn đều được trang trí công phu, tinh tế, khiến ai cũng phải ngỡ ngàng và thán phục.

Danh sách Thí sinh
  • TRANG TRƯỜNG MINH
  • NGUYỄN THANH TÚ
  • KIỀU THỊ KHÁNH LINH
Danh sách Món ăn
  • Phở Atiso Đà Lạt
  • Gỏi Atiso bắp bò
  • Bò cuộn Atiso sốt phô mai
  • Tempura atiso
  • Kem Atiso đỏ
3. Danh sách các đội thi đạt giải 3 của hội thi 100 món Ngon từ cây Atiso Đà Lạt
3.1. CHI HỘI BẾP DAKLAK
3.2. CỤM TTC ĐÀ LẠT
3.3. NHÀ HÀNG MEMORY
4. Các đội thi đoạt giải khuyến khách của hội thi
4.1. ANA MANDARA VILLAS ĐÀ LẠT RESORT &SPA
4.2. NHÀ HÀNG BONPY PHÚ YÊN
4.3. CÔNG TY HOÀNG KIM PHÁT
4.4. CHI HỘI BẾP BẾN TRE
5. Giải trình bày đẹp gồm các đội thi
5.1. CÔNG TY DALAGROUP ĐÀ LẠT**
5.2. NHÓM BẾP TỰ DO ĐÀ LẠT
5.3. CHEF TUÂN ĐÀ LẠT
6. Giải sáng tạo trao cho các đội đạt giải 100 món ngon từ cây Atiso gồm
6.1.  CHI HỘI BẾP TIỀN GIANG
6.2. CHI HỘI BẾP LÀO CAI
6.3. NHÀ HÀNG LEGUDA ĐÀ LẠT


Xin chúc mừng tất cả các đội và thí sinh đã tham gia và đạt giải trong hội thi!
Xin chúc mừng Chi hội Bếp Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thành công cuộc thi và chúc mừng tất cả các đội thi đã tham gia. Mong rằng trong tương lai, chúng ta sẽ còn có nhiều dịp được thưởng thức những tác phẩm ẩm thực sáng tạo và độc đáo từ các đầu bếp tài năng của Việt Nam!
0965118118 028 6255 6633