Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on pocket
Share on reddit

Nếu Thung Lũng Tình Yêu là một phần thơ mộng của Đà Lạt, thì Hồ Đa Thiện lại chính là một phần lãng mạn không thể tách rời của Thung Lũng Tình Yêu.

Hồ Đa Thiện bên Thung Lũng Tình Yêu – Bức tranh thủy mặc quá đỗi hữu tình

Thung Lũng Tình Yêu khi được người Pháp phát hiện từ những năm 30 vốn chỉ là một thắng cảnh còn hoang sơ, chỉ có đồi thông và những thảm cỏ xanh rì. Nhưng dù là như thế, khung cảnh hữu tình, lãng mạn của nơi này, cùng với thời tiết dễ chịu của miền ôn đới vẫn đủ sức chinh phục bất cứ ai có cơ hội ghé qua.

Người Pháp đặt tên cho nơi này là Vallée d’Amour. Đến năm 1953, cái tên Thung Lũng Tình Yêu chính thức xuất hiện. Và đến năm 1972, một đập nước được xây dựng vắt ngang qua thung lũng để giữ lại nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực Đa Thiện. Đây chính là công trình đã làm thay đổi hình thái của nơi này và tạo nên một hồ nước rộng khoảng 13ha. Đó chính là Hồ Đa Thiện. Và cũng giống như Hồ Xuân Hương đã tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc cho Đà Lạt, sự xuất hiện của Hồ Đa Thiện đã khiến Thung Lũng Tình Yêu thêm phần quyến rũ, lãng mạn hơn bội phần.

Nhờ có Hồ Đa Thiện, Thung Lũng Tình Yêu càng trở nên thơ mộng, lãng mạn hơn bội phần

Đập Đa Thiện quy tụ những dòng suối nhỏ chảy từ núi cao để hình thành nên Hồ Đa Thiện. Hồ uốn mình quanh thung lũng. Mặt hồ trong vắt, phẳng lặng, rợp bóng thông xanh. Xa xa là đỉnh LangBiang hùng vĩ. Hồ dịu dàng, e ấp bên rừng thông, tạo nên một cảnh đẹp Đà Lạt hớp hồn mọi du khách.

Có thể nói, Hồ Đa Thiện chính là điểm nhấn, là trái tim của Thung Lũng Tình Yêu. Có không ít tiểu cảnh của địa điểm du lịch Đà Lạt này được xây dựng trên Hồ Đa Thiện, như chiếc vòi nước kỳ lạ như đang lơ lửng trên mặt hồ, hay như cầu khóa tình yêu, là nơi các cặp đôi lưu lại ổ khóa tình yêu của riêng mình để gửi gắm mong ước về một tình yêu bền chặt.

Cầu khóa tình yêu tại Thung Lũng Tình Yêu

Khi tham quan Thung Lũng Tình Yêu, du khách cũng có thể đạp thuyền thiên nga hay đi cano du ngoạn trên hồ. Nhưng chỉ khi được nhìn Hồ Đa Thiện từ trên cao, du khách mới có thể cảm nhận một cách trọn vẹn vẻ đẹp bình lặng, thơ mộng trứ danh của một trong những địa điểm đẹp ở Đà Lạt.    

Có một Hồ Đa Thiện như ngôi sao khi nhìn từ trên cao

Hồ Đa Thiện khi nhìn từ trên cao hệt như một bức tranh thủy mặc, non nước hữu tình. Bức tranh là sự hòa quyện của những sắc màu thơ mộng của Đà Lạt, như màu xanh của thông, của núi đồi trùng điệp, màu xanh của mây trời, màu vàng của nắng… Tất cả tạo nên một khung cảnh vừa hữu tình, vừa trong lành, mát dịu và thanh bình quá đỗi.

Hồ Đa Thiện khi nhìn từ Khách sạn Ladalat

Trong những buổi sáng, khi vạn vật còn đang ngủ say, sương mây như tấm lụa trắng vắt ngang lưng đồi, bồng bềnh trên mặt hồ, tạo nên khung cảnh hư ảo khiến lòng người thổn thức. Hồ Đa Thiện lúc này như nàng thơ đang say giấc, còn biển mây kia như tấm chăn mỏng, hờ hững phủ lên mặt hồ xanh trong. Đó chính là “đặc sản” của Đà Lạt, là khung cảnh huyễn hoặc mơ hồ đi vào lòng biết bao du khách thập phương.

Và khi nắng vén màn mây, để lộ ra trước mắt bạn sẽ là khung cảnh xanh trong đến vô ngần. Giữa màu xanh bạt ngàn của thông là Hồ Đa Thiện. Mặt hồ lúc này như chiếc gương lớn có hình ngôi sao, phẳng lặng như tờ, in bóng mây trời. Có lẽ, nếu không được ngắm nhìn Hồ Đa Thiện từ trên cao, chúng ta sẽ không thể biết được, thì ra, hồ lại có dáng hình đặc biệt đến thế.

Tầm nhìn thơ mộng của các phòng hướng thung lũng ở Ladalat

Phải chăng vì cảnh đẹp quá đỗi nên thơ của Hồ Đa Thiện và Thung Lũng Tình Yêu mà các phòng hướng thung lũng của Ladalat lại được du khách ưu ái đến thế? Từ Ladalat, bạn chỉ cần mở cửa ban công là đã có thể thu trọn vào mắt khung cảnh tuyệt diệu này. Chỉ cần thêm một một tách cà phê nóng nữa thôi bạn nhỉ, là quá đủ cho những trải nghiệm không thể quên.